Chuyển tới nội dung
Trang chủ » 5 bí quyết để giúp bạn trở thành lập trình viên chuyên nghiệp

5 bí quyết để giúp bạn trở thành lập trình viên chuyên nghiệp

Lập trình viên không phải chỉ cần biết code mà còn phải trau dồi thêm nhiều kỹ năng khác như kỹ năng mềm, khả năng tự học, tìm hiểu công nghệ mới, kỹ năng trình bày…Hầu hết những bạn mới đi làm thường hứng khởi với công việc mới nhưng đến một thời điểm nào đó, bạn nhận ra rằng nghề lập trình không màu hồng như các bạn nghĩ. Vậy lập trình viên cần trau dồi những gì để trở thành một developer xịn xò? Dưới đây là 5 bí quyết giúp bạn tiến xa hơn trong công việc:

Tạo ghi chú cá nhân cho riêng bạn

Hãy ghi chú những gì bạn cho là cần thiết

Trong số rất nhiều điều mà chúng ta cố gẳng phải nhớ để làm, và cố gắng tự động hóa mọi thứ để tiết kiệm thời gian nhất có thể và loại bỏ các tác vụ lặp đi lặp lại. Nhất là đối với lập trình viên, ví dụ: bạn cần sử dụng routes trong Magento và như mọi lập trình viên khác bạn sẽ đi hỏi bác Google và học nó. Sau đó công việc của bạn hoàn tất. Tuy nhiên, nhiều ngày trôi qua, nhiều tuần trôi qua công việc của bạn lại cần về routes trong Magento bạn lại đi hỏi bác Google. Điều tôi muốn nói ở đây không phải là vấn đề về routes trong Magento hay bất cứ vấn đề nào khác mà tôi muốn nói khi chúng ta gặp phải một vấn đề nào đó khó giải quyết. Tại sao bạn không tạo ra một thư viện riêng của bạn và ghi lại mọi thứ mà bạn cho là cần thiết. Trong khi chúng ta thường có xu hướng quên đi mọi thứ mà chúng ta không thường xuyên gặp phải theo thời gian.

Sử dụng nguyên tắc không lặp đi lặp lại các công việc cho dù bạn là lập trình viên hay trong cuộc sống cá nhân của bạn có thể giúp bạn làm việc hiệu quả và năng suất hơn.

Thời gian là vàng, hãy sử dụng nó một cách khôn ngoan!

Đừng chỉ copy/paste – Hãy hiểu nó

Đừng chỉ copy và paste

Khi mới bắt đầu, copy/paste code là một điều dễ hiểu. Tuy nhiên, nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên giỏi thì bạn cần phải tìm hiểu chúng hoạt động như thế nào. Bạn không thể tự gọi mình là lập trình viên nếu bạn không biết điều gì xảy ra trong dự án của mình.

Bạn phải hiểu chúng làm việc như thế nào. Khi bạn xây dựng một dự án, chắc chắn bạn sẽ gặp một số sai sót và bugs. Nếu bạn biết mình đang làm gì sẽ không quá khó để gỡ lỗi. Sau đó, bất cứ khi nào bạn gặp khó khăn và hỏi bác Google để tìm giải pháp, bạn hãy thêm chúng vào ghi chú cá nhân của mình. Mặc dù bạn tìm kiếm giải pháp trên mạng nhưng bạn phải hiểu chúng để đến khi bạn gặp lại vấn đề này hoặc vấn đề tương tự, bạn cũng có thể giải quyết dễ dàng.

Đó là lý do tại sao bạn phải hiểu chúng – đó là cách duy nhất để học lập trình và là cách tốt nhất để trở thành một lập trình viên giỏi.

Hãy tập đọc code, bởi vì lập trình viên không chỉ tạo và xây dựng ứng dụng. Đôi khi bạn sẽ được yêu cầu tiếp tục làm dự án của người khác. Để sử dụng lại code, mở rộng và duy trì code của người khác hãy tập đọc code của người khác. Điều đó sẽ giúp bạn học được các phương pháp và cách viết code tối ưu hơn.

Kỹ năng gỡ lỗi (debug)

Kỹ năng debug giúp bạn hoàn thành công việc tốt hơn

Gỡ lỗi là làm đi làm lại cùng một công việc và mong đợi những kết quả khác nhau. Nó là một phần không mấy thú vị trong lập trình, một phần mà bắt đầu bạn sẽ tự hỏi về những điều sại trái bạn đã làm, đặt câu hỏi về tất cả các lựa chọn bạn đã thực hiện và tự hỏi bản thân rằng công việc này có dành cho bạn không.

Nhưng một trong những điều tuyệt vời nhất trong cuộc sống này là khi cuối cùng bạn cũng giải quyết được vấn đề đó. Đôi khi lỗi xuất phát từ người viết code trước bạn. Bạn cần phải tập thói quen cẩn thận và chú ý đến các chi tiết nhỏ bởi vì đôi khi những điều đó có thể làm mất hàng giờ thời gian của bạn. Tập tính cẩn thận cũng giúp code của bạn sạch hơn và người sau bạn cũng dễ dàng đọc code và ít gặp phải những lỗi không nên xảy ra.

Làm việc độc lập

Khả năng làm việc độc lập

Chắc chắn ai là lập trình viên đều đau đầu vì thời hạn dự án sắp đến mà công việc vẫn chưa đến đâu. Do đó bạn phải biết cách sắp xếp thời gian của mình một cách hợp lý cũng như ghi chép những việc bạn cần hoàn thành một cách hợp lý. Cùng với sự tập trung cao độ sẽ giúp bạn hoàn thành công việc nhanh hơn.

Khả năng tự học

Khả năng tự học

Một điều hiển nhiên rằng chẳng có một trường học nào có thể dạy cho bạn tất cả kiến thức để đáp ứng cho nhu cầu công việc của bạn. Nhất là trong lĩnh vực công nghệ thông tin khi mà công nghệ đang phát triển từng ngày thì việc tự học là điều kiện tiên quyết nếu bạn không muốn bị đào thải. Tự học qua internet, đồng nghiệp, bạn bè…và kinh nghiệm từ các dự án mà bạn đã làm sẽ là nền tảng vững chắc để bạn có thể nhạy bén, chủ động trong công việc không bị phụ thuộc. Có thể tiếp thu công nghệ mới, cập nhật tin tức, xu hướng công nghệ mọi lúc mọi nơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *