Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Làm thế nào để tự học lập trình hiệu quả?

Làm thế nào để tự học lập trình hiệu quả?

Nếu bạn muốn học lập trình, bước những bước đi đầu tiên vào vũ trụ rộng lớn này có vẻ như là một điều khó khăn. Nếu không muốn nói là một nhiệm vụ đáng sợ. Trong thời đại ngày nay, có rất nhiều tài nguyên miễn phí cung cấp cho bạn tất cả sự trợ giúp mà bạn cần, dạy cho bạn các kỹ thuật mới và làm cho các bài học trở nên thú vị và vui vẻ hơn.

Cho dù bạn là một người là việc trái ngành muốn chuyển đổi sang nghành công nghệ hay bạn là sinh viên muốn học ngôn ngữ mới nhất, hoặc chỉ đơn thuần bạn là một người thích tìm hiểu một ứng dụng hay dịch vụ hoạt động như thế nào. Tất cả những gì bạn cần làm là một chiếc máy tính và truy cập Internet và bắt đầu hành trình của mình. Nhưng trước khi bạn bắt đầu thì đây là những mẹo và tài nguyên tôi muốn giới thiệu cho các bạn để các bạn đi đúng hướng:

Hãy tự hỏi: Tại sao bạn lại muốn học lập trình?

Hãy giành ra ít phút để tự hỏi bản thân lý do gì để bạn muốn học một ngôn ngữ lập trình. Hãy thành thật với bản thân. Bạn đang cố gắng theo đuổi một ngôn ngữ lập trình vì bạn nghĩ nó sẽ giúp bạn kiếm được lương tháng 7 số 0. Hay bạn muốn tạo ra các ứng dụng hữu ích hay bạn muốn tạo ra một sự thay đổi lớn trong sự nghiệp?

Câu trả lời của bạn có thể giúp bạn xác định ngôn ngữ lập trình bạn nên theo đuổi. Ví dụ nếu ước mơ của bạn là tạo ra một phần mềm hoặc giải pháp thay thế sát thủ Photoshop thì C++ có thể giúp được bạn, cũng như các chủ đề phức tạp hơn như cấu trúc giải thuật hoặc thuật toán…

Mặt khác nếu bạn là người làm trái ngành, đam mê công nghệ và đang tìm cách để chuyển sang ngành công nghệ thì các khóa học ngắn hạn sẽ thực sự có ý nghĩa hơn cho bạn thay vì phải cố gắng học từ đầu tại một trường đại học nào đó.

Chọn cho mình một ngôn ngữ lập trình phù hợp

Sau khi bạn trả lời được câu hỏi tại sao bạn lại muốn học lập trình. Bạn có thể dễ dàng xác định được ngôn ngữ lập trình nào bạn cần. Mặc dù không có ngôn ngữ nào là tốt nhất, nhưng có một vài ngôn ngữ thân thiện với người dùng là một bước tiếp cận phù hợp với những người mới bắt đầu. HTML và CSS được xem là điểm đầu vào tốt nhất trong thế giới lập trình, nhưng chúng chỉ hữu ích để tạo ra các trang web cơ bản.

Đối với các trang web có sự tương tác cao hơn với hệ thống thanh toán và cơ sở dữ liệu thì bạn sẽ cần biết về Javascript, PHP, Mysql và Python để các thành phần có thể hoạt động. Các nhà sản xuất ứng dụng di động sử dụng Swift hoặc C để tạo ứng dụng iOS và Java hoặc Kotlin cho ứng dụng Android. Các nhà phát triển trò chơi sẽ sử dụng Unity hoặc thậm chí là C# để biến những ý tưởng trò chơi của họ thành hiện thực.

Bạn vẫn chưa thể xác định được ngôn ngữ nào mình nên theo đuổi? Hầu hết các chuyên gia sẽ khuyên bạn nên học Javascript, Python và C# vì chúng cung cấp tiện ích rộng nhất và tính linh hoạt trong ngành. Và trên hết, khi bạn đã bắt đầu học một cái gì đó và khi bạn đã quen với một ngôn ngữ lập trình, bạn sẽ học cái tiếp theo nhanh hơn nhiều.

Hãy thử với một khóa học trực tuyến

Nếu bạn muốn kiểm soát lịch học của mình hay đơn giản bạn không thích học một mình. Một khóa học lập trình online sẽ là sự lựa chọn tốt nhất của bạn. Điều bạn cần làm là một chiếc máy tính và truy cập Internet. Bạn có thể học bất cứ lúc nào bạn muốn và đừng quên thực hành sau những bài giảng. Một số bạn trải qua nhiều khóa học nhưng vẫn cảm thấy khó khăn khi viết code. Đơn giản bài giảng chỉ giúp bạn thu thập kiến thức nhưng khi bạn không thực hành nhiều lần thì bạn sẽ chóng quên chúng.

Đọc sách về lập trình

Tất nhiên mọi người thường có xu hướng lười đọc sách nhất là đối với lập trình viên. Mặc dù mọi người đều biết đọc sách là tốt nhưng vẫn lười. Và nhiều lý do vô lý nhưng rất thuyết phục được đặt ra “Lập trình chỉ cần làm nhiều thì sẽ giỏi thôi cần gì phải đọc sách”. Nghe thì hợp lý đấy, nhưng các bạn code nhiều nhưng chỉ code theo ý mình không chịu học hỏi, cãi thiện kỹ năng code thì làm sao mà giỏi được. Khi đọc sách cho dù sách hay hay dở thì các bạn cũng sẽ tìm ra được phương pháp hay hơn hoặc tìm ra những điểm không hợp lý cần cải thiện trong kỹ năng code của mình. Vì vậy lập trình viên nên có những quyển sách hay được đặt trên kệ sách của mình.

Học cách đọc code

Một lập trình viên muốn giỏi hơn thì cần phải xây dựng thói quen đọc code hàng ngày.

Nếu như một ngày, bạn thức dậy và quyết tâm trở thành một nhà văn giỏi, bạn chắc hẳn đã nghe tới 2 lời khuyên: viết thật nhiều vào và đọc nhiều hơn cả viết nữa.

Trong lập trình, nhiều người viết code nhưng hiếm có người dành thời gian đọc code, đặc biệt là những dòng code ngoài phần công việc của họ. Đó thật sự là một sai lầm lớn. Khi còn chưa muộn, hãy hành động giống như một coder đầy tham vọng và đọc thật nhiều code vào.

Đọc nhiều và đọc thường xuyên là điều khác biệt giữa một software engineer bình thường và một software engineer giỏi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *